Nếu ảnh và video của bạn không sao lưu được, có thể bạn đã hết bộ nhớ. Để có thêm không gian lưu trữ, bạn có thể giải phóng bộ nhớ hoặc mua thêm dung lượng.
Lưu ý quan trọng:
- Nếu bạn không dùng Google Photos từ 2 năm trở lên thì nội dung của bạn có thể bị xoá. Tìm hiểu chính sách về tài khoản Google Photos không hoạt động.
- Nếu bạn vượt quá hạn mức bộ nhớ từ 2 năm trở lên thì nội dung của bạn có thể bị xoá. Tìm hiểu thêm về cách hoạt động của bộ nhớ trên Tài khoản Google.
- Tất cả ảnh và video được sao lưu ở Chất lượng tiết kiệm dung lượng (trước đây gọi là Chất lượng cao) hoặc ở Chất lượng Sao lưu nhanh trước ngày 1 tháng 6 năm 2021 sẽ không tính vào bộ nhớ trên Tài khoản Google của bạn.
- Ảnh và video được sao lưu ở Chất lượng gốc (bất kể ngày sao lưu) sẽ tiếp tục tính vào bộ nhớ của Tài khoản Google của bạn.
Kiểm tra bộ nhớ của bạn
- Trên thiết bị Android, hãy mở ứng dụng Google Photos
.
- Đăng nhập vào Tài khoản Google của bạn.
- Ở trên cùng, hãy nhấn vào ảnh hồ sơ hoặc tên viết tắt của bạn.
- Nhấn vào biểu tượng Cài đặt Photos
Sao lưu
Quản lý bộ nhớ.
- Ở trên cùng, bạn sẽ thấy thông tin tóm tắt về mức sử dụng bộ nhớ.
Lưu ý:
- Nếu gần đây bạn không sao lưu nội dung đều đặn, sắp hết bộ nhớ hoặc tài khoản của bạn do cơ quan, trường học hoặc một nhóm khác cung cấp, thì bạn có thể sẽ không thấy thông tin ước tính.
- Nếu có tài khoản được giám sát hoặc tài khoản K-12 do trường học cung cấp, thì bạn sẽ không sử dụng được công cụ quản lý bộ nhớ.
- Nếu tài khoản của bạn do cơ quan, trường học, gia đình hoặc một nhóm khác cung cấp, thì bạn có thể kiểm tra bộ nhớ bằng trình duyệt trên máy tính hoặc trình duyệt web dành cho thiết bị di động tại one.google.com/storage/management.
Dọn dẹp bộ nhớ
Quan trọng: Khi quản lý bộ nhớ, bạn sẽ quản bộ nhớ liên kết với Tài khoản Google của mình. Bạn cũng có thể giải phóng không gian lưu trữ trên thiết bị.
- Trên thiết bị Android, hãy mở ứng dụng Google Photos
.
- Đăng nhập vào Tài khoản Google của bạn.
- Ở trên cùng, hãy nhấn vào ảnh hồ sơ hoặc tên viết tắt của bạn.
- Nhấn vào Cài đặt Photos
Sao lưu
Quản lý bộ nhớ.
- Trong phần tóm tắt về mức sử dụng bộ nhớ, bạn có thể tìm thấy danh sách các danh mục tệp được đề xuất để dọn dẹp, chẳng hạn như ảnh và video dung lượng lớn.
- Nhấn vào Chọn.
- Chọn các mục bạn muốn xoá.
- Nhấn vào biểu tượng Chuyển vào thùng rác
.
- Việc xoá một số ảnh có thể giúp tiết kiệm bộ nhớ. Nếu xoá ảnh để tiết kiệm bộ nhớ trong Tài khoản Google của bạn, bạn có thể nhận được thông tin ước tính về bộ nhớ khôi phục được.
- Bạn không thể khôi phục nội dung bị xoá vĩnh viễn bằng dịch vụ xuất dữ liệu của Google Takeout.
Một số mục không được tính vào bộ nhớ Tài khoản Google của bạn. Ví dụ: Nếu bạn xoá các mục này, mức dung lượng bạn có thể sử dụng sẽ không thay đổi:
- Ảnh và video được tải lên ở các chất lượng sao lưu nhất định bằng một số thiết bị Pixel. Tìm hiểu về tính năng sao lưu của Google Photos trên điện thoại Pixel.
- Ảnh và video được sao lưu ở Chất lượng Sao lưu nhanh hoặc Chất lượng cao (nay được gọi là Chất lượng tiết kiệm dung lượng) trước ngày 1 tháng 6 năm 2021. Tìm hiểu thêm về các lựa chọn sao lưu.
- Ảnh và video bạn lưu thông qua tính năng Chia sẻ với người thân, miễn là người thân của bạn còn chia sẻ những nội dung đó với bạn.
Chuyện gì xảy ra khi bạn hết bộ nhớ
Khi hết bộ nhớ, bạn sẽ nhận được một lời nhắc về trạng thái bộ nhớ và mức dung lượng bạn cần giải phóng trên các dịch vụ của Google mà bạn sử dụng, chẳng hạn như:
- Google Drive
- Google Photos
- Gmail
Khi hết bộ nhớ, bạn sẽ không thể:
- Tạo, chỉnh sửa hoặc tải tệp lên trong Google Drive.
- Tải lên hoặc sao lưu ảnh và video trong Google Photos.
- Nhận hoặc gửi email trong Gmail.
Tìm hiểu những gì xảy ra khi bạn vượt quá hạn mức.
Tìm hiểu cách cập nhật gói Google One và khắc phục sự cố về việc nâng cấp.
Quản lý bộ nhớ theo mục tiêu dọn dẹpQuan trọng:
- Mục tiêu dọn dẹp chỉ xuất hiện nếu bạn vượt quá hạn mức bộ nhớ.
- Mục tiêu dọn dẹp là mức bộ nhớ mà bạn cần xoá hoặc mua thêm để về dưới hạn mức. Mục tiêu dọn dẹp này là giá trị kết hợp của:
- Mức dung lượng quá hạn mức
- Dữ liệu sao lưu đang chờ xử lý
Cách quản lý bộ nhớ theo mục tiêu dọn dẹp:
- Trên thiết bị Android, hãy mở Google Drive
, Google Photos
hoặc Gmail
.
- Ở trên cùng bên phải, hãy nhấn vào Ảnh hồ sơ hoặc Tên viết tắt.
- Để chọn tài khoản, hãy nhấn vào biểu tượng Mũi tên xuống
.
- Để mở trình quản lý bộ nhớ của Google One, hãy nhấn vào Quản lý bộ nhớ hoặc biểu tượng Đám mây
kèm theo % bộ nhớ bạn đã sử dụng.
- Để tiếp tục sử dụng dịch vụ: Ở trên cùng, bạn có thể thấy một biểu ngữ cho biết mức bộ nhớ cần dọn dẹp.
- Cách xem mức sử dụng bộ nhớ theo dịch vụ: Nhấn vào biểu tượng Chi tiết về mức sử dụng
.
- Trong mục "Dọn dẹp theo dịch vụ", hãy chọn dịch vụ của Google mà bạn muốn xoá tệp và dữ liệu:
- Google Photos
- Google Drive
- Gmail
- Thùng rác
- Chọn các mục bạn muốn xoá.
- Cách đánh dấu một mục cần xoá: Vuốt sang phải.
- Để giữ lại một mục: Vuốt sang trái.
- Ở trên cùng, hãy nhấn vào Xem xét.
- Nhấn vào Xoá
Chuyển vào thùng rác hoặc Xoá vĩnh viễn.
- Đối với Google Photos: Các mục đã xoá sẽ chuyển vào thùng rác và sẽ bị xoá vĩnh viễn sau 60 ngày.
- Đối với Google Drive và Gmail: Các mục đã xoá sẽ bị xoá vĩnh viễn và không thể khôi phục.
Mua thêm bộ nhớ thông qua Google One
Thay đổi gói thuê bao
Nếu bạn đã đăng ký qua Cửa hàng Play:
- Trên thiết bị Android, hãy mở ứng dụng Google One
.
- Ở trên cùng, nhấn vào biểu tượng Trình đơn
Cài đặt
.
- Nhấn vào Thay đổi gói thành viên.
- Chọn gói mới.
- Để nâng cấp: Chọn một gói trong phần "Các gói cao hơn".
- Để hạ cấp: Chọn một gói trong phần "Các gói thấp hơn".
- Nếu không có gói thấp hơn, thì gói bạn đang dùng là gói thấp nhất.
- Chọn phương thức thanh toán.
- Nhấn vào Đăng ký.
Nếu bạn đăng ký qua App Store
Nếu bạn đăng ký Google One thông qua App Store trên iPhone hoặc iPad, sau đó chuyển sang thiết bị Android: Bạn không thể điều chỉnh gói dịch vụ hoặc thay đổi phương thức thanh toán trong ứng dụng. Để cập nhật tài khoản và các thông tin khác, hãy sử dụng App Store trên một thiết bị khác.
Huỷ gói bộ nhớ Google One
Bạn có thể huỷ gói thành viên Google One bất cứ lúc nào. Tìm hiểu cách huỷ gói bộ nhớ.Giới thiệu về bộ nhớ gộp của Workspace
Đối với tài khoản G Suite/Workspace, trình quản lý bộ nhớ Google One sẽ hiển thị thông tin về bộ nhớ gộp hoặc bộ nhớ cá nhân của bạn.
- Nếu bộ nhớ cá nhân còn ít dung lượng hơn, thì công cụ quản lý bộ nhớ sẽ hiển thị dung lượng đã dùng và giới hạn của bộ nhớ cá nhân.
- Nếu bộ nhớ gộp của tổ chức còn ít dung lượng hơn, công cụ quản lý bộ nhớ sẽ hiển thị dung lượng đã dùng và giới hạn của bộ nhớ gộp.
Lưu ý: Các sản phẩm khác của Google, như Google Drive, có thể hiển thị các giá trị khác đối với bộ nhớ và hạn mức. Tìm hiểu thêm về bộ nhớ Google Drive.
Khắc phục sự cố thanh toán khi mua bộ nhớ
Không gian lưu trữ không tăng sau khi nâng cấp
Sau khi mua gói bộ nhớ mới, có thể mất đến 24 giờ bạn mới có thể sử dụng dung lượng lưu trữ mới.
Nếu bộ nhớ của bạn vẫn không đúng sau 24 giờ, hãy đăng nhập vào Tài khoản Google để kiểm tra xem khoản thanh toán của bạn đã được xử lý hay chưa.
Nếu khoản thanh toán của bạn đã được xử lý, đồng thời đã 24 giờ kể từ khi bạn nâng cấp nhưng bộ nhớ của bạn vẫn không đúng, hãy thử làm theo các bước khắc phục sự cố này.
Nếu một khoản phí đã được tính vào thẻ thanh toán của bạn, nhưng bạn không thấy khoản phí đó trên Tài khoản Google của mình, hãy kiểm tra xem bạn có đăng nhập vào nhiều Tài khoản Google hay không. Nếu có, bạn có thể đã mua Google One trên một tài khoản khác. Bạn có thể huỷ giao dịch mua trên tài khoản đó rồi mua lại Google One trên tài khoản mà bạn muốn. Tìm hiểu cách huỷ giao dịch mua trên Google One.
- Nếu đang sử dụng một gói thuê bao Google One cho một tài khoản khác, thì bạn có thể huỷ gói thuê bao đó. Sau khi gói thuê bao hết hạn, bạn có thể mua bộ nhớ cho một Tài khoản Google khác trên thiết bị của mình.
- Nếu sử dụng thiết bị chung với một thành viên gia đình đã có gói Google One, thì bạn có thể sử dụng tính năng chia sẻ với gia đình trên Google One.